Beauty

Sự thật về các chỉ số SPF, PA, trên kem dưỡng trắng hoàn hảo ban ngày - Gluta White

Sự thật về các chỉ số SPF, PA, trên kem dưỡng trắng hoàn hảo ban ngày - Gluta White

  12/04/2017

  Gluta White Việt Nam

Những chỉ số SPF, PA trên Kem dưỡng trắng hoàn hảo ban ngày- Gluta White ẩn chứa điều gì?

Khi mua kem dưỡng trắng hoàn hảo ban ngày_Gluta White thì mọi người thấy trên thân vỏ ghi các chỉ số SPF, PA. Vậy những chỉ số này có sự khác biệt nào giữa 2 chỉ số này? Hãy tìm hiểu cùng Gluta White ngay dưới đây nhé.

1. Chỉ số SPF (Sun Protection Factor)

SPF là viết tắt của từ Sunburn Protection Factor. Như các bạn đã biết thì UVB là tia gây ra hiện tượng cháy nắng, bong tróc da. Vì vậy, nói một cách khác SPF là thước đo mức độ bảo vệ da bạn khỏi UVB thôi nhé! SPF không thể hiện mức độ kem chống nắng bảo vệ da bạn khỏi UVA, yếu tố về lâu dài làm da bạn gìa và nhăn nheo đi.

Thông thường con số đằng sau SPF sẽ được chị em hiểu theo một trong hai cách sau:

Thời gian bạn có thể ở ngoài nắng khi bạn có dùng vs. khi bạn không dùng kem chống nắng: ví dụ SPF 15 sẽ cho phép bạn ở ngoài trời nắng dài hơn 15 lần so với khi bạn không bôi KCN. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào da của từng người. Ví dụ như da bạn phơi ngoài trời nắng chang chang không có gì bảo vệ hết mà khoảng 10 phút sau da có dấu hiệu đỏ lên nhè nhẹ thì 10 phút là sức chịu đựng của da bạn. Lấy 10 nhân với chỉ số SPF là 15 (10’x15=150’) sẽ ra được số phút mà kem chống chống có chỉ số SPF 15 bảo vệ da khỏi tia UVB.

Sự thật là bạn nào có màu da càng sáng thì càng dễ bắt nắng hơn.

 

Ngoài ra, chỉ số SPF còn được hiểu là chỉ số thể hiện khả năng ngăn chặn tia UVB của kem chống nắng dưới dạng %. Ví dụ SPF 15% thông thường, trong điều kiện hoàn hảo, sẽ chặn được 93.4% UVB, SPF 30 là 96.7% và SPF 50 là 98% (khi ở ngoài 10 phút). Thực tế không có loại kem chống nắng nào có khả năng chống tia UV tới 100% vì vậy, các bạn đừng nghĩ dùng kem chống nắng có chỉ sô SPF thật cao thì da sẽ được bảo vệ tuyệt đối nhé.

2. Chỉ số PA (Protection Grade of UVA)

Hiện nay, tại thị trường châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản, các nhà sản xuất áp dụng chỉ số PA cho kem chống nắng.
PA được quy đổi từ PFA (Protection Factor of UVA, hay còn gọi là UVAPF). PFA được tính dựa trên MPPD (Minimal Persistent pigment darkening dose) – liều lượng UVA tối thiểu để tạo ra rám da trong vòng 2-4h sau khi phơi nắng.

PFA = MPPD của làn da được bôi kem chống nắng/ MPPD của da không được bảo vê.

Với cách tính này, có thể thấy, thực ra không có khác biệt giữa PPD và PFA.

Hãy cùng xem bảng quy đổi PA so với PPD từ PFA như sau:

Đóng góp ý kiến