Beauty

Nguyên nhân chúng ta bị mụn?

Nguyên nhân chúng ta bị mụn?

  05/01/2017

  Gluta White Việt Nam

Có lẽ trong đời ai cũng đã từng ít nhất vài lần bồn chồn lo lắng và thậm chí “mất ăn mất ngủ” vì mụn. Vậy tại sao lại có mụn, mụn đầu trắng là gì, mụn đầu đen là gì và những nguyên nhân nào thực sự đã gây ra mụn … Tất cả sẽ được giải đáp dưới đây.

1. Mụn do đâu mà ra?

Mụn là kết quả do nhiều yếu tố tác động lẫn nhau  mà gây nên. Theo nhiều nghiên cứu thì mụn chịu tác động do hai yếu tố chính: nội tiết tố (hormone) và các vi khuẩn sống ở nang lông (vi khuẩn P. ance).

Bình thường, vi khuẩn P. ance không gây hại. Nhưng khi có quá nhiều chất nhờn và lỗ chân lông bị bít kín sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn này sinh sôi nảy nở, và gây viêm nhiễm dẫn đến hình thành mụn mủ và nặng hơn đó chính là mụn bọc

Khi bước vào  tuổi dậy thì, các hormone sinh dục sẽ tăng cao và khiến tuyến cho bã (tuyến nhờn) hoạt động mạnh. Và khi có nhiều bã nhờn được tiết ra, miệng tuyến bã có thể bị tắc nghẽn sẽ dẫn đến hình thành mụn. Không chỉ có ở tuổi dậy thì mà còn trước chu kì kinh nguyệt, lượng hormone  sẽ bị xáo trộn dẫn đến chị em cũng dễ bị mụn. Ngoài ra thì,một vài năm trước mãn kinh,có  một số chị ở tuổi tứ tuần, ngũ tuần có thể bị mụn lại là do lượng hormone thay đổi bất thường.

 

Hình dưới  đây sẽ minh họa cho quá trình hình thành mụn từ khi xuất hiện vi nhân mụn(chất nhờn bị tắc nghẽn) -> chuyển qua giai đoạn mụn đầu đen  -> mụn mủ (nhân trứng cá bị viêm) -> mụn bọc (viêm nặng và ăn sâu dưới da).

Cơ chế hình thành mụn

 

2. Mụn đầu trắng, mụn đầu đen,mụn nhủ và mụn bọc là gì?

Mụn được chia ra làm 2 nhóm: Mụn không viêm và mụn viêm.

Mụn không viêm gồm có mụn đầu trắng & mụn đầu đen (Quy chung lại là mụn trứng cá hoặc nhân trứng cá - là những túi nang lông chứa đầy những chất bã nhờn). Mụn viêm gồm có mụn mủ & mụn bọc.

Chất nhờn dư thừa tại lỗ chân lông nếu như bị tắc nghẽn thì sẽ hình thành nên nhân trứng cá. Việc xuất hiện các loại mụn khác nhau là do bởi những gì xảy ra với nhân trứng cá.

 

Mụn đầu trắng: Là nhân trứng cá nằm trong lỗ chân lông kín miệng (còn gọi làmụn kín).

 

Mụn đầu đen: Mụn đầu đen là nhân trứng cá nằm trong lỗ chân lông hở miệng (còn gọi là mụn hở) nên bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí và gây ra màu đen, khi  bạn nặn ra thấy có nhân cứng, phần trên đen, phần dưới màu trắng đục. Mụn đầu đen là tổn thương sớm nhất của mụn trứng cá và nếu không được xử lý kịp có thể chuyển thành mụn viêm.

Mụn mủ và mụn bọc: Ở các nang lông (lỗ chân lông) có một loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhờ các chất bã ở nang lông. Chúng sẽ gây nên viêm nhiễm và làm cho mụn bị sưng đỏ và đau. Nếu viêm nhiễm nhẹ thì sẽ hình thành mụn mủ. Khi sự viêm nhiễm này xâm nhập sâu vào dưới da sẽ hình thành mụn bọc (là dạng nặng nhất của mụn). Mụn bọc thường rất đau nhức và để lại sẹo sau khi lành

 

3. Những nguyên nhân chính gây ra mụn

Mụn không xuất hiện chỉ vì một nguyên nhân riêng rẽ nào. Như ở  trên đã nói, có hai tác nhân chính gây nên mụn là nội tiết tố (hormone) và vi khuẩn ở nang lông (P. ance). Nhưng  trên thực tế, có hàng chục yếu tố khác nhau cũng làm ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể.

Các chị em  chỉ bị mụn nếu chịu ảnh hưởng từ ít nhất là 4 trong số các nguyên nhân được liệt kê sau  đây:

Sự mất quân bình hormone (hooc-môn) khiến cơ thể sản xuất quá nhiều chất dầu, gây tắc nghẽn tại lỗ chân lông.

Sự tích tụ độc tố trong cơ thể: Khi ruột và gan không thể lọc hết chất độc đến từ thực phẩm, lượng chất độc dư ra sẽ được bài tiết qua phổi và da.

Do thiếu chất dinh dưỡng: Có liên quan chặt chẽ đến sự tích tụ độc tố. Các thực phẩm gây hại cho sức khỏe không chỉ khiến ruột và gan bị tắc nghẽn mà còn gây thiếu hụt vitamin và khoáng chất, làm giảm mức độ hấp thụ năng lượng cũng như ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể

Đóng góp ý kiến