Beauty

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi tuổi 30 gõ cửa

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi tuổi 30 gõ cửa

  29/01/2018

  Nhập liệu SDT

Con người sinh ra, lớn lên cho đến tuổi trưởng thành và rồi bắt đầu... tuột dốc ngay khi mới được 20 cái xuân xanh. Đừng để đến khi độ tuổi 30 gõ cửa mới bắt đầu nuối tiếc cái độ tuổi thanh xuân. Sẽ không là quá sớm nếu bạn muốn kéo dài cái sức trẻ của thanh xuân ngay từ bây giờ.

Thời gian là thứ nghiệt ngã nhất với tất cả chúng ta, bởi vì "thiệt hại" do sự lão hóa gây ra là điều không ai có thể tránh khỏi.

Bộ não năm 30 tuổi có thể vẫn ngon lành nếu được rèn luyện

Bạn ra đời với 100 tỉ nơ-ron trong não, và con số này sẽ giảm dần theo thời gian. Cùng lúc ấy, số lượng khớp thần kinh (synapse) cũng giảm đi. Đây vốn là yếu tố giúp các nơ-ron  truyền tín hiệu đến tế bào khác. Nghĩa là nếu nó giảm dần, độ nhanh nhạy cũng như chức năng của não cũng theo đó mà tan biến.

Quá trình này bắt đầu vào năm 20 tuổi, và tốc độ giảm sẽ tăng dần qua thời gian. Nhìn chung, bộ não vào năm 30 tuổi sẽ không có khác biệt nhiều, chỉ là sự nhanh nhạy có phần không bằng "khi còn trẻ". Tuy bạn vẫn có thể trở nên vượt trội so với phần còn lại, nếu trước đó đã đầu tư vào rèn luyện tư duy, trí tuệ.

Nghe thì to tát, nhưng thực ra việc rèn luyện này đơn thuần chỉ là đọc sách, chơi giải đố, nghe nhạc, hoặc đi học thêm một kỹ năng nào đó là được.

Cơ bắp năm 30 tuổi chỉ giỏi phá

Não bộ không có nhiều thay đổi, nhưng cơ bắp thì bắt đầu có dấu hiệu của sự lão hóa. Về mặt bản chất, cơ bắp luôn được tích luỹ và bị phá vỡ. Cả 2 quá trình này xảy ra đồng thời và tương đối cân bằng khi chúng ta còn trẻ.

Nhưng khi "có tuổi", sự khác biệt lớn dần, mức cơ bắp bị phá vỡ bắt đầu nhiều hơn mức tích lũy. Hệ quả, những bó cơ của bạn lỏng hơn, thậm chí là biến mất.

Tuy vậy, quá trình này phụ thuộc rất nhiều vào sự vận động. Nếu như ngồi làm việc quá nhiều mà không có sự vận động tương xứng, sự tiêu giảm cơ bắp ở tuổi 30 sẽ rất rõ ràng.

Vậy nên ngay từ lúc này, khi đang trong độ tuổi đẹp nhất, hãy chịu khó tập thể dục thể thao để tránh bi kịch tuổi 30 xảy ra nhé..

Vòng 1 của chị em: Bưởi hay dưa hấu đều bắt đầu hoá mướp

Bưởi hay dưa hấu tròn đẹp đến đâu cũng không thể chống lại trọng lực và thời gian. Trong giai đoạn từ 30 - 35 tuổi, các mô mỡ trong bộ ngực của chị em sẽ trở nên thiếu chắc chắn. Ngoài ra, các sợi chất xơ trong ngực bắt đầu giãn nở, và hệ quả là quá trình mướp hóa bắt đầu.

Nhưng quan trọng hơn, bạn không thể tập để ngực săn lại được, vì 2 bầu ngực chẳng có lấy một bó cơ nào cả. Ngoài ra nếu buông lơi ngực trong quá trình tập, hệ quả sẽ còn xấu hơn nữa.

Xương teo lại

Thời gian quả thực khốc liệt, vì đây cũng là giai đoạn xương của bạn teo lại, cả về kích cỡ lẫn mật độ. Chúng sẽ mỏng hơn, mỏng manh và dễ gãy hơn. Cộng thêm việc cơ bắp mất đi, rủi ro chấn thương của bạn sẽ lớn hơn so với hồi còn trẻ. Một số trường hợp thậm chí còn... lùn đi nữa.

Nhìn chung, cách để tránh thảm cảnh này xảy ra là tập thể dục thể thao thường xuyên, đi kèm một chế độ ăn giàu can-xi. Một số bộ môn như yoga, khiêu vũ... có thể dồn áp lực vào xương, qua đó giúp xương trở nên mạnh mẽ hơn.
 

Đóng góp ý kiến